Loading...
User Avatar
20/07/2021 17:38

Cần làm rõ vấn đề đấu giá khu đất đô thị thị xã Phú Thọ ai chịu trách nhiệm?

Theo tố cáo của người dân về những sai sót trong việc đấu giá hơn 40 lô đất ở thị xã Phú Thọ, UBND thị xã Phú Thọ đã có những dấu hiệu làm trái với chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

Không có mô tả.

UBND tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản thanh tra công tác đấu giá đất của UBND thị xã Phú Thọ do người dân đã phản ánh.

Cụ thể, trong các năm 2019 và 2020, lãnh đạo thị xã Phú Thọ đã ký hàng loạt quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất, có những biểu hiện trái với chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang.

Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang giao Thanh tra tỉnh Phú Thọ chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Sở Xây dựng và các cơ quan có liên quan thành lập đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra công tác đấu giá đất của UBND thị xã Phú Thọ trong năm 2020.

Ngày 24/12/2019, ông Nguyễn Tiến Lâm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Thọ đã ký quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật nhà ở và dịch vụ ven đường 35m. 17 ô đất với diện tích hơn 2 nghìn m2 được bán đấu giá thu về hơn 10,9 tỷ đồng.

Ngày 11/8/2020, ông Hoàng Anh Vũ, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phú Thọ ký quyết định công nhận kết quả của việc bán đấu giá 41 ô đất trên tổng diện tích gần 5 nghìn m2 cũng thuộc dự án ven đường 35, thu về hơn 19,4 tỷ đồng.

Ngày 5/10/2020, thay mặt UBND thị xã Phú Thọ, ký thay Chủ tịch UBND thị xã Phú Thọ, ông Hoàng Anh Vũ tiếp tục ký quyết định về việc công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở các ô đất thuộc dự án Đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Cầu Xóm Mận, phố Nguyễn Trãi, phường Âu Cơ, Thị xã Phú Thọ, 11 ô đất với tổng diện tích hơn 1,1 nghìn m2 được bán hơn 4,4 tỷ đồng…

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang đề nghị thanh tra đấu giá đất ở thị xã Phú Thọ. Ảnh: HA.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang đề nghị thanh tra đấu giá đất ở thị xã Phú Thọ.

UBND tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản về việc thanh tra công tác đấu giá đất của UBND thị xã Phú Thọ như người dân đã phản ánh. Sau khi có các quyết định công nhận kết quả đấu giá nêu trên của UBND thị xã Phú Thọ, hơn 30 công dân tham gia mua bán bất động sản ở tỉnh Phú Thọ đã có đơn tố cáo nhiều nội dung có dấu hiệu sai phạm liên quan đến UBND Thị xã Phú Thọ và Công ty Đấu giá Hợp danh Phú Thọ. Theo đơn tố cáo đã kiến nghị cơ quan chức năng ở tỉnh Phú Thọ làm rõ một số nội dung về quy trình thực hiện đấu giá, hạ tầng các dự án, căn cứ để UBND thị xã Phú Thọ đưa ra mức giá khởi điểm để đấu giá… UBND thị xã Phú Thọ đã thực hiện đấu giá dựa trên bảng giá khởi điểm đã phê duyệt trước trong khi chứng thư định giá chỉ có thời hạn 6 tháng. Hành vi đó là trái với tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang.

Bằng chứng là vào ngày 8/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang ký văn bản về việc tăng cường quản lý đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh gửi UBND các huyện, thành, thị và Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ.

Tại văn bản này Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang đã yêu cầu vận dụng linh hoạt hình thức đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp, dựa trên kết quả các phiên đấu giá thực hiện rà soát lại phương án giá khởi điểm cho phù hợp giá thị trường, không sử dụng phương án giá khởi điểm quá 6 tháng từ khi được phê duyệt để đảm bảo tránh thất thoát tài sản công. Tuy nhiên, việc ký các văn bản nêu trên và sau đó tổ chức đấu giá của lãnh đạo thị xã Phú Thọ là trái với chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ.

Không có mô tả.

 Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ nhận định, hồ sơ pháp lý tài sản đấu giá, căn cứ của Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản sử dụng nhiều văn bản cũ về việc phê duyệt phương án giá khởi điểm các dự án là không đảm bảo quy định tại khoản 3 Điều 33 Luật Đấu giá tài sản năm 2016; khoản 3 Điều 32 Luật Giá; Điểm 7 Mục II của Hệ thống Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam - Tiêu chuẩn thẩm định số - 05 Quy trình thẩm định giá.

Trong quy chế của các cuộc đấu giá quy định các trường hợp bị truất quyền tham gia đấu giá chưa đầy đủ, cụ thể là chưa quy định các trường hợp bị truất quyền tham gia đấu giá khi vi phạm quy định tại Khoản 4, Điều 50 Luật Đấu giá tài sản.

Về thời gian đăng ký tham gia đấu giá của quy chế cuộc đấu giá quyền sử dụng 11 ô đất ở tại khu nhà ở liền kề CL29, CL30 - Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở và dịch vụ ven đường 35 m thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ; 7 ô đất khu tái định cư đường Hồ Chí Minh khu 11 xã Hà Thạch và 7 ô đất tại khu Đồng Cây Tháp, phường Trường Thịnh, thị xã Phú Thọ thực hiện không đúng khoản 2 Điều 38 Luật Đấu giá tài sản.

Về biên bản đấu giá tài sản, Sở Tư pháp nhận định, nhìn chung, cơ bản các ô đất đấu giá thành đều được lập thành biên bản, có kèm danh sách người tham gia đấu giá đã trả giá, có đầy đủ chữ ký của các thành phần theo quy định.

Tuy nhiên, hồ sơ các cuộc đấu giá không có danh sách chốt hồ sơ khách hàng đủ điều kiện tham gia đấu giá trước khi tổ chức cuộc đấu giá, mà chỉ có danh sách khách hàng tham gia cuộc đấu giá (được lập sau cuộc đấu giá).

Biên bản đấu giá tài sản ô đất số 42 của dự án Đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Cầu Xóm Mận, phố Nguyễn Trãi, phường Âu Cơ có chữ ký của người tham gia không trúng đấu giá, nhưng lại có chữ ký của 1 người ngoài danh sách (Trần Thị Phương Hoa) mà không có giấy ủy quyền.

Biên bản đấu giá thành ô số CL01-17 không có danh sách khách hàng tham gia cuộc đấu giá, trong thành phần tham dự cuộc đấu giá cũng không có người tham gia đấu giá.

Tại văn bản phúc đáp các các cơ quan chức năng, do ông Hoàng Anh Vũ, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phú Thọ ký thừa nhận, khi tổ chức đấu giá đối với những lô đất trên cơ quan này đã thực hiện ký hợp đồng đơn vị tư vấn tổ chức đấu giá là Công ty đấu giá Hợp danh Phú Thọ.

Vụ việc kéo dài trong thời gian dài nhưng vẫn chưa có kết quả xử lý. Mặc dù trực tiếp ký các quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn sau đó bị phát hiện ra những sai sót nhưng cả ông Nguyễn Tiến Lâm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Thọ và ông Hoàng Anh Vũ, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phú Thọ đều trúng vào Danh sách Ban Thường vụ Thị ủy Phú Thọ khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Từ những căn cứ trên đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giao Sở Tư pháp tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động của Công ty này và xử lý. Công ty Đấu giá Hợp danh Phú Thọ tại thị xã Phú Thọ, kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) đối với công ty theo quy định của pháp luật.

TD

 

 

 

28 Lượt Xem
0 Lượt thích
Bình Luận
Cộng Đồng Mới Nổi