Loading...
User Avatar
20/07/2021 23:47

Hà Nội: Thi công xây dựng toà nhà hỗn hợp làm sụt lún, rạn nứt nhà dân

Phản ánh tới Báo Công lý, các hộ dân sinh sống tại Khu tập thể B22 và một số hộ gia đình ở ngách 97/4 phố Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP. Hà Nội, cho biết Tổng công ty Rau quả nông sản – Công ty Cổ phần vi phạm nghiêm trọng khi thi công dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà hỗn hợp tại khu đất số 2 phố Phạm Ngọc Thạch, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của các hộ dân tại đây.

_mg_9054.jpg
Công trình xây dựng toà nhà hỗn hợp dù mới thi công nền móng nhưng đã làm hư hỏng nghiêm trọng các công trình lân cận.

Khi chủ đầu tư làm việc với UBND phường Kim Liên và xin ý kiến dân cư về việc chuyển đổi mục đích sử dụng và đầu tư xây dựng tòa nhà hỗn hợp, đã có ý kiến không đồng tình. Bởi, căn cứ theo Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND TP. Hà Nội, mặt đường Phạm Ngọc Thạch là tuyến phố chính và không được xây dựng nhà cao tầng; đường Phạm Ngọc Thạch và nút giao với Chùa Bộc, Tôn Thất Tùng luôn là điểm nghẽn giao thông trong giờ cao điểm.

Đến ngày 4/7/2018, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội có Văn bản số 3971/QHKT-TMB-PAKT(KHTH) chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình đối với dự án đầu tư xây dựng Toà nhà hỗn hợp.

Công trình này được xây dựng trên khu đất có diện tích 1.804 m2, diện tích xây dựng khoảng 1.353 m2, gồm 1 khối công trình cao 24 tầng nổi và 5 tầng hầm để xe, do Tổng công ty Rau quả nông sản – Công ty Cổ phần làm chủ đầu tư.

Ngày 17/01/2020, Sở Xây dựng cấp Giấy phép số 02/GPXD cho Tổng công ty Rau quả nông sản – Công ty Cổ phần. Văn bản này cũng nêu rõ, trước khi tiến hành xây dựng các công trình tòa nhà cao tầng, đơn vị thi công cần phải khảo sát kỹ các công trình ngầm và nổi trong khu vực để có phương án giải quyết, không làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận và hoạt động của dân cư tại khu vực. Trong quá trình  xây dựng, đơn vị thi công phải có biện pháp thi công đảm bảo không được làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận và hoạt động của dân cư tại khu vực.

_mg_9067.jpg
Bức xúc trước tình trạng sụt lún do ảnh hưởng của dự án Tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch, các hộ dân xung quanh đã căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công dự án.

Quy định là thế, nhưng theo phản ánh của các hộ dân sinh sống tại ngách 97/4 Phạm Ngọc Thạch thì đơn vị thi công Tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch đã phớt lờ các quy định trên, bỏ qua khâu khảo sát các công trình lân cận trước khi thực hiện dự án dẫn đến tình trạng rạn nứt đường sá, nhà dân. Bên cạnh đó, việc thi công dự án cả ngày lẫn đêm gây ô nhiễm môi trường và làm đảo lộn cuộc sống của các hộ dân sinh sống xung quanh.

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Hạnh, sống tại ngách 97/4 Phạm Ngọc Thạch cho biết: “Từ tháng 3/2020, khi đơn vị thi công đập phá tòa nhà cũ 7 tầng để dọn mặt bằng cho công trình thì các hộ dân sinh sống xung quanh đặc biệt là người già và trẻ em phải chịu nhiều khổ sở vì tiếng ồn và bụi thải quá mức. Bên cạnh đó, trong quá trình thi công nền móng và các tầng hầm, nhà chúng tôi đã xảy ra tình trạng lún, sụt, nứt sân, nứt tường, biến dạng cửa ra vào".

_mg_9057.jpg
Bậc thềm của nhà bà Lê Thị Hạnh bị tách hẳn ra khỏi nhà, khe nứt rộng đến nỗi có thể cho cả bàn tay vào.

"Chúng tôi cũng đã gửi đơn phản ánh lên chính quyền về sự việc trên, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng”, bà Hạnh nói.

Anh Nguyễn Đức Thắng, cư dân sống tại khu tập thể B22 Phạm Ngọc Thạch cho biết: "Khi trời mưa, nước đã nhỏ xuống sàn nhà và khắp hành lang, chúng tôi không thể sinh hoạt được, còn những vết nứt ở sàn nhà và tường thì không đếm xuể.

Sàn nhà không chỉ bị nứt mà còn bị xô lệch, con tôi đã từng bị vấp ngã chảy máu vì gạch lát sàn bị kênh, chưa kể còn có côn trùng bò từ các khe nứt lên. Tôi phải gọi người đến trám lại những vết nứt đó để tránh nguy hiểm”.

thiet-ke-khong-ten.jpg
Những vết nứt chạy dài cả bên trong lẫn bên ngoài những ngôi nhà.

Được biết, quá trình thi công công trình Tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch sử dụng các thiết bị máy móc để xúc, đào, nén đập cỡ lớn diễn ra suốt ngày đêm. Trước đây, khu vực này cũng từng xảy ra động đất chỉ trong thời gian vài giây, nhà cửa của người dân không bị rạn nứt, sụt lún như bây giờ. Trong khi đó, chỉ một thời gian ngắn sau khi công trình này được khởi công xây dựng thì những sự cố này liên lục xảy ra.

Các hộ dân cũng cho biết, khoảng thời gian đơn vị thi công tiến hành đào móng thường xuyên xảy ra tình trạng rung lắc lớn. Đã rất nhiều lần họ phải hô hoán nhau chạy ra ngoài vì tưởng xảy ra động đất, có nhà phải gửi con nhỏ về nhà ông bà để đảm bảo an toàn.

_mg_9074.jpg
Công trình được quy hoạch xây dựng ngay sát nhà dân, không đảm bảo khoảng cách an toàn.

Được biết, UBND phường Kim Liên đã hai lần tổ chức cuộc họp giữa người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng với chủ đầu tư và các bên có liên quan nhưng vẫn chưa thể giải quyết triệt để.

Đã hơn một năm kể từ ngày các hộ dân có ý kiến phản ánh đến chính quyền địa phương về những tác động, ảnh hưởng từ việc thi công dự án đầu tư xây dựng Toà nhà hỗn hợp. Thế nhưng đến nay, nhiều gia đình có nhà bị lún nứt vẫn phải sống trong hoang mang, lo sợ vì mỗi ngày tường nhà họ lại thêm nhiều vết nứt hơn, trong khi công trình xây dựng Tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch vẫn tiếp tục thi công.

Trước phản ánh của rất nhiều hộ dân sinh sống cạnh Dự án Tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND phường Kim Liên, Sở Xây dựng Hà Nội để tìm hiểu nguyên do của các sự cố.

Hàng trăm hộ dân tại đây mong muốn UBND phường Kim Liên, UBND Quận Đống Đa cùng các sở, ngành có liên quan sớm có biện pháp xử lý triệt để, đảm bảo an toàn tính mạng, cuộc sống của các hộ dân tại ngách 97/4 Phạm Ngọc Thạch.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Lâm - Sao Mai

 

Nguồn: http://baove.congly.vn/ha-noi-thi-cong-xay-dung-toa-nha-hon-hop-lam-sut-lun-ran-nut-nha-dan-15777.html

97 Lượt Xem
0 Lượt thích
Bình Luận
Cộng Đồng Mới Nổi