Loading...
User Avatar
21/07/2021 4:59

Sắp đến hạn báo cáo Thủ tướng, loạt biệt thự sai phạm tại Vĩnh Phúc vẫn “chình ình” thách thức cơ quan chức năng

Từ năm 2018, báo Nhà báo và Công luận đã thông tin tới bạn đọc về sự việc trong nhiều năm qua tại khu Gò Dung, thôn Bầu và Khu hành chính 15 (thuộc phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã có nhiều cá nhân xây dựng biệt thự, nhà ở trái phép trên đất trồng mía, cây ăn quả.

                                           

Gần chục biệt thự lớn nhỏ và hơn 30 căn nhà kiên cố đã dựng lên trước sự buông lỏng quản lý, thờ ơ của chính quyền sở tại.

Sai phạm nghiêm trọng diễn ra ở khu Gò Dung, thôn Bầu đang khiến dư luận vô cùng bức xúc. Người dân địa phương đã nhiều lần gửi đơn thư đến chính quyền địa phương nhưng không hiểu vì lý do gì những biệt thự vẫn ngang nhiên hoàn thiện, thách thức pháp luật.

                                             

Sau khi Báo phản ánh, tháng 4/2019, Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc có kết luận về công tác quản lý sử dụng đất đai và xử lý các trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái pháp luật trong đó có Công ty Kim Long.

                                       

                                                   

Theo thanh tra, diện tích đất Công ty Kim Long sử dụng phường Liên Bảo có 193 trường hợp vi phạm về lấn, chiếm, sử dụng không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép chưa được xử lý dứt điểm. Trong đó, diện tích đất do phường quản lý là hơn 43.000m2 với 154 trường hợp vi phạm; Công ty TNHH Kim Long quản lý hơn 124.000m2 với 39 trường hợp vi phạm.

                                       

Thời điểm năm 2014, UBND phường đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 74/181 trường hợp hộ gia đình vi phạm. Đối với 39 trường hợp xây dựng trái phép trên diện tích đất Công ty Kim Long, trong đó có 7 ngôi biệt thự được Báo phản ánh, các cơ quan chức năng đã nhiều lần vào kiểm tra lập biên bản nhưng chưa tiến hành xử lý vi phạm.

                                             

Điều đáng nói, trong thời gian đợi quyết định xử lý các ngôi biệt thự này thì việc xây dựng lại diễn ra ngày càng nhiều. Vừa qua, tháng 5/2021 Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình liên quan đến phản ánh của báo chí về loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại TP Vĩnh Yên, yêu cầu: Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh, kiến nghị của báo chí theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 31/7/2021”, văn bản nêu rõ

                                                 

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng, ngày 19/5, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành đơn vị liên quan “xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên đất thu hồi của công ty TNHH Kim Long”. Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT), khẩn trương tổ chức công khai bản đồ thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long tại xã Định Trung, phường Liên Bảo và phường Khai Quang.

                                               

Làm rõ diện tích thực tế Công ty TNHH Kim Long được giao, nguyên nhân, lý do thiếu diện tích so với quyết định giao đất; nếu thiếu do trước đây chưa GPMB được thì hiện tại diện tích này do tổ chức, cá nhân nào đang sử dụng, hồ sơ pháp lý thế nào, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/5/2021...

Đối với Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu tiếp tục đôn đốc UBND TP Vĩnh Yên, UBND các xã, phường: Định Trung, Liên Bảo, Khai Quang và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc, dứt điểm các kết luận Thanh tra số 37, 38, 39/KL-TTr ngày 2/4/2019, đặc biệt là tổ chức xử lý các công trình xây dựng trái phép, kiến nghị xử lý đối với các cơ quan, đơn vị chưa nghiêm túc thực hiện kết luận Thanh tra, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/6/2021.

                                           

Đồng thời, tiếp tục thông báo bằng văn bản và phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh của TP để yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở, công trình trên diện tích đất mà UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty TNHH Kim Long khẩn trương di dời, thu dọn tài sản trả lại đất cho nhà nước, yêu cầu xong trước ngày 30/5/2021. “Nếu không chấp hành, UBND TP Vĩnh Yên chủ động lập hồ sơ và tổ chức cưỡng chế xong trong tháng 6/2021. Các trường hợp chống đối, lập hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát Điều tra xử lý hình sự theo quy định”, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo.

Trong cuộc họp chiều 27/5/2021, Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên nhấn mạnh, vấn đề vi phạm trật tự xây dựng ở các phường Liên Bảo, Khai Quang và xã Định Trung rất nghiêm trọng, trong tháng 6 và 7/2021, thành phố sẽ tập trung xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm, không để sót một trường hợp nào

Tại phường Liên Bảo hiện có 72 hộ vi phạm, trong đó có 30 hộ có tên, địa chỉ rõ ràng đề nghị tập trung thiết lập hồ sơ để xử lý. Các trường hợp chưa rõ chủ cũng sẽ lập hồ sơ theo quy định. Thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền từ nay đến 30/5/2021 bằng loa công suất lớn từ 7h đến 23h về tất cả các nội dung, yêu cầu tháo dỡ. Sau ngày 30/5, các hộ vi phạm không tự tháo dỡ sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

Để thực hiện hiệu quả, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên đã yêu cầu UBND các phường, xã phải phối hợp ngay với công an thành phố lập các chốt kiểm soát tại các vị trí đường vào khu đất mà UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty Kim Long để kiểm tra, ngăn chặn, xử lí các trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng trái phép.

Đặc biệt sẽ kiểm điểm trách nhiệm và xử lý kỷ luật nghiêm đối với cán bộ, Đảng viên thiếu tinh thần trong việc thực thi nhiệm vụ được giao, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật đất đai. Tuy nhiên, đến nay dư luận vẫn đang nóng lòng dõi theo những động thái quyết liệt của cơ quan chức năng TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc để xử lí triệt để thực trạng trên.

THÀNH VINH

NGUỒN ;https://congluan.vn/sap-den-han-bao-cao-thu-tuong-loat-biet-thu-sai-pham-tai-vinh-phuc-van-chinh-inh-thach-thuc-co-quan-chuc-nang-post145011.html

2 Lượt Xem
0 Lượt thích
Bình Luận
Cộng Đồng Mới Nổi