“Food tour” đang trở thành từ khoá được du khách tìm kiếm khi đến với Hải Phòng.
Từ khi du lịch chính thức được mở cửa trở lại từ ngày 15/3 vừa qua, Hải Phòng đã đón rất nhiều du khách từ các tỉnh, thành phố lân cận đến trải nghiệm ẩm thực đường phố Hải Phòng.
Theo lãnh đạo Sở Du lịch Hải Phòng, "Food tour" dù đã xuất hiện từ khá lâu nhưng phải đến thời gian gần đây, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, không còn ảnh hưởng, nhiều người đã tìm đến Hải Phòng để thưởng thức những món ăn trứ danh của thành phố Cảng như: bánh đa cua, bánh mì cay, bún cá cay, nem cua bể, bánh bèo...
Xác định ẩm thực là một sản phẩm du lịch, những năm gần đây, Sở Du lịch cũng đã có những đề án giới thiệu về ẩm thực địa phương với các món ăn tiêu biểu; đồng thời cũng phối hợp với các đơn vị có liên quan quảng bá hình ảnh và các nét đẹp văn hóa ẩm thực Hải Phòng…
Đặc biệt, để đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách đến với Hải Phòng, Công an Hải Phòng đã chỉ đạo tổ công tác HP22 (lực lượng tuần tra, kiểm soát ngăn ngừa, đấu tranh các loại tội phạm của Công an TP Hải Phòng) trực chốt tại Ga Hải Phòng nhằm đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự tại địa bàn, ngăn chặn hành vi móc túi, trộm cắp, tranh giành, chèn ép khách du lịch. Qua đó, để TP muốn xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho du lịch Hải Phòng thân thiện, hiếu khách, với nhiều sản phẩm du lịch đa dạng, là điểm đến an toàn, hấp dẫn…
Sở Du lịch đã phát hành bản đồ món ngon Hải Phòng và phát tận tay cho người dân tại các nhà ga, bến xe để du khách thuận tiện trong việc tham quan, thưởng thức đặc sản ở thành phố Cảng. Tấm bản đồ nhận được nhiều lời khen ngợi bởi sự nhanh chóng bắt kịp trào lưu “foodtour” (tour khám phá ẩm thực) được nhiều người trẻ trải nghiệm thời gian gần đây.
Những món ngon đặc trưng của thành phố Cảng
Ẩm thực Hải Phòng rất phong phú, đa dạng, phù hợp với tất cả mọi người. Ở nơi đây, du khách có thể tìm thấy từ những món ăn bình dị mà không kém phần hấp dẫn của người dân đất Cảng như bánh đa cua, sủi dìn, chè vừng đen, bánh mì que... hay những món ăn mang đậm phong vị của biển cả, những món "sơn hào, hải vị" như nem cua bể, bánh đa cua, bún tôm, giá bể.... Tất cả đều làm nên những nét rất riêng, mà chỉ Hải Phòng mới có… Du khách có thể tới một số quán như: bánh đa cua Kỳ Đồng, bánh đa cua bể Bà Cụ ở Cầu Đất, bánh đa cua Cát Dài ở đường Nguyễn Đức Cảnh…
Cũng như phở Hà Nội, bún bò Huế hay hủ tiếu Sài Gòn, bánh đa cua Hải Phòng từ lâu đã trở thành một phần của văn hóa của đất Cảng. Nhắc đến ẩm thực Hải Phòng, người ta sẽ nhắc ngay tới món ăn này. Ẩn trong hương vị của làm nên những đặc sản ấy chính là tấm chân tình của người Hải Phòng.
Cùng với món bánh đa cua, nem cua bể Hải Phòng được coi là hai món ăn có tính đại diện rõ nhất cho tinh hoa ẩm thực TP biển Hải Phòng. Nem cua bể Hải Phòng với nguyên liệu chủ đạo là hải sản như tôm, cua bể. Nem cua bể Hải Phòng được gói vuông nên còn được gọi là nem vuông hải sản, giòn tan ở ngoài nhưng bên trong lại có nhân mềm – có vị thơm ngon của tôm và cua bể tươi… Những nhà hàng có tiếng hoặc khu ẩm thực tại chợ Cát Bi hay Quán Nga Nem cua bể tại số 92 phố Trần Nhật Duật - khu chợ Cố Đạo tại phường Cầu Đất… sẽ là nơi phục vụ món này hoàn hảo nhất.
Một món ăn nữa có lẽ cũng không thể bỏ qua chính là “Giá bể”. Đây là một món ăn vô cùng khác biệt, có lẽ chỉ có ở đất Hải Phòng. Giá bể hay có cách gọi khác là giá biển là một loài nhuyễn thể có thịt rất ngọt. Giá bể sống ở dưới lớp các trên bãi biển. Nguyên do tên gọi của loài vật này có tên giá bể chính là cái thân hình như cọng giá đỗ đang lên mầm. Giá bể có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như giá bể trộn thính, nộm giá bể, giá bể xào chua ngọt… Giá bể là một đặc sản nơi cửa biển, có lẽ vậy mà không khó để có thể tìm kiếm được địa chỉ bán giá bể thơm ngon như đường Chu Văn An, Ngô Quyền, Hải Phòng hay du khách có thể tìm đến Chợ Cát Bi - Thiên đường ăn vặt của thành phố.
Món ốc cũng là một món ngon mang đậm hương vị người Hải Phòng. Trong đó ốc xào cay là một món đặc trưng trong ẩm thực đường phố, thu hút đông đảo giới trẻ, du khách gần xa có dịp về với Hải Phòng. Các hương vị làm cho món ốc xào trở nên hấp dẫn, lạ miệng là những hương vị gần gũi ở quê như dừa, sả, ớt, gừng, me, lá chanh…
Một món ngon “thôi thúc” nhiều người tìm đến mỗi khi có dịp ghé về Hải Phòng đó là món bánh đúc Tàu, cho đến giờ chắc mới chỉ có ở thành phố Hoa Phượng đỏ. Bánh đúc Tàu có nguồn gốc từ những người Hoa (trước khi TP Hải Phòng giải phóng) nhưng trải qua nhiều năm, món ăn được biến tấu, điều chỉnh lại công thức để phù hợp với khẩu vị của người Việt và dần trở thành món quà vặt dân dã, ngon nức tiếng ở Hải Phòng.
Chốt cho danh sách là món bánh mì que (bánh mì cay) tuy nhỏ nhắn nhưng vỏ giòn tan, nhân patê từ thịt, gan và chút mỡ béo ngậy rất đưa miệng, nhất là khi được kèm theo vị cay tê tê từ loại tương ớt đặc biệt. Các cửa hàng bánh mì chợ Cột Đèn (ngã tư Tô Hiệu - Chợ Hàng), bánh mì Bà Già (Lê Lợi), bánh mì cay trên phố Hàng Kênh... càng ngày càng đông khách ngoại tỉnh đến thưởng thức.
Y.N