leftcenterrightdel
 Phụ huynh học sinh đề nghị Trường THPT FPT tính lại các khoản phí.

Đóng tiền hoặc nghỉ học?

Ngày 16/8, Báo Giáo dục và Thời đại nhận được đơn kêu cứu ghi của Ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường THPT FPT, phản ánh về việc nhiều học sinh có nguy cơ bị đuổi học do phụ huynh và nhà trường không thống nhất được các khoản học phí của năm cũ và năm mới...

Cụ thể: Ngày 29/7/2021, Trường THPT FPT ra thông báo ghép 2 mục “học phí và phí hoạt động ngoại khóa” vào 1 mục để hoàn trả cho học sinh, trong khi thu đầu năm thì tách riêng 2 mục này.

Theo Ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường THPT FPT, trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội nên học sinh không tham gia các hoạt động ngoại khóa nhưng vẫn bị thu tiền là điều vô lý. Khi hoàn trả, nhà trường lại ghép 2 mục thành 1 và hoàn 25%, trong khi đó, mức hoàn trả năm học 2019 - 2020 là 66,66%.

Đến năm học 2021 - 2022, nhà trường tiếp tục ghép 2 mục phí kể trên vào 1 để thu mà không có sự đồng tình của phụ huynh học sinh.

Ngoài ra, Trường THPT FPT bị phụ huynh học sinh phản ứng vì thu phí quản nhiệm (đây là phí ở ký túc xá của học sinh), nhưng do dịch Covid-19 nên học sinh không ở, nhưng trường vẫn thu 100% phí.

Bà Quách Thị Diệp Quỳnh, Trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường THPT FPT cho biết: Đại diện phụ huynh học sinh đã có trao đổi với đại diện nhà trường. Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường cho biết, phụ huynh học sinh hoặc là thực hiện các yêu cầu của nhà trường hoặc là chọn trường khác phù hợp hơn cho con học.

Bà Diệp Quỳnh cho rằng, việc nhà trường chỉ cần tiền, ép phụ huynh học sinh phải thực hiện yêu cầu đóng học phí như vậy là dồn phụ huynh, học sinh đến đường cùng. Vì ở thời điểm này, việc học sinh chuyển trường là gần như không thể. Trong khi nếu không đóng học phí thì học sinh sẽ bị đuổi học.

Đề nghị nhà trường tính lại các khoản phí

leftcenterrightdel
Bảng thu phí năm học 2019 - 2020 tách 2 mục học phí và phí hoạt động ngoại khóa thành 2 mục riêng. Nhưng hiện tại, 2 hai mục này bị ghép thành 1 khiến phụ huynh phản đối. 

Theo đề nghị từ phía Ban Đại diện cha mẹ học sinh, Trường THPT FPT cần tách học phí và phí hoạt động ngoại khóa thành 2 mục riêng biệt để tính toán hoàn trả như khi thu học phí. Hoàn trả phần học phí 30% học online và 100% phí thời gian không học. Hoàn trả 50% học phí ngoại khóa, vì học sinh không được tham gia các hoạt động ngoại khóa vì dịch Covid-19.

Ngoài ra, phía phụ huynh còn đề nghị nhà trường hoàn trả 100% tiền xe ô tô buýt và tiền phòng ở ký túc xá trong 2,5 tháng, không phải 2 tháng như nhà trường đang tính, vì học sinh không sử dụng ký túc xá.

Trong khi đó, ngày 16/8, hệ thống giáo dục FPT phát đi thông báo: Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, hệ thống phổ thông FPT sẽ tạm thu học phí đầu năm học 2021 - 2022 theo mức học phí của năm trước. Đồng thời, hệ thống FPT cũng thông báo mức hỗ trợ thông qua giảm học phí từ 20 - 50% khi học online và tùy theo từng khối học, từng địa phương.

Tuy nhiên, bà Quách Thị Diệp Quỳnh cho biết: Phía phụ huynh học sinh vẫn chưa nhận được thông báo như trên từ phía nhà trường.

Để làm rõ thông tin liên quan đến kêu cứu của phụ huynh, Báo Giáo dục và Thời đại đã liên lạc với Hiệu trưởng Trường THPT FPT. Về những thông tin này, Trường THPT FPT đã có phản hồi qua email.

Cụ thể, Trường THPT FPT có nhận được phản ánh của ban phụ huynh về mức học phí. Nhà trường cũng đã giải thích cặn kẽ nhưng phụ huynh vẫn chưa hoàn toàn thỏa mãn và làm đơn thư đi các nơi.

Về mức học phí nhà trường áp dụng quy định tại Điều 99, Luật Giáo dục và Điều 3, Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ, theo đó, mức học phí do nhà trường tự quyết định. Mức học phí của năm học 2021 - 2022 cũng không tăng so với năm trước đó.

Về việc ghép 2 khoản học phí và học phí ngoại khóa thành 1, Trường THPT FPT giải thích: “Trường THPT FPT Hòa Lạc là trường nội trú.

Quy định tài chính của nhà trường đã nêu rất rõ: “Học phí bao gồm các chi phí liên quan đến quá trình học chính khóa theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo và chương trình học ngoại khóa bắt buộc gồm các môn học bổ trợ, các tiết học tăng cường của trường”.

Những chương trình này về cơ bản vẫn được tiến hành triển khai trong giai đoạn học online.

Nhà trường đã nhiều lần giải thích rõ về việc này, nhưng một số phụ huynh vẫn hiểu theo cách xem chương trình ngoại khóa chỉ là các hoạt động, sự kiện.

Cũng vì những sự hiểu nhầm này mà năm học 2021 – 2022, nhà trường gộp 2 khoản này lại và ghi chung là học phí (gồm học phí cho chương trình chính khóa và chương trình ngoại khóa), còn tổng học phía của khung học phí năm học 2021 – 2022 không thay đổi so với tổng học phí của khung học phí của năm học trước đó”.

Về tỉ lệ hoàn trả học phí thấp hơn năm học trước, Trường THPT FPT cho rằng: “Thực tế khi học online các chi phí chính như lương cán bộ giảng viên, khấu hao tài sản… vẫn không thay đổi.

Các chi phí giảm trừ được như điện nước, vệ sinh, bảo vệ… chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ, không đến 10% chi phí hoạt động của trường, do vậy, khi nhà trường hỗ trợ lên đến 20% thì trong đó hơn một nửa là hỗ trợ từ nhà trường cho phụ huynh do các khó khăn do Covid-19 gây ra.

Năm 2020, khi lần đầu tiên đối mặt với dịch bệnh này và phương thức học online, cũng hy vọng rằng, dịch bệnh sẽ sớm chấm dứt, nhà trường đã quyết định hỗ trợ phụ huynh thông qua việc giảm học phí khi học theo hình thức này lên đến 66% (3 tháng học tính là 1 tháng).

Năm nay, trong bối cảnh khó khăn chung do dịch bệnh kéo dài khó lường, nhà trường không thể hỗ trợ phụ huynh ở mức rất cao như năm trước, vì điều đó sẽ ảnh hưởng các chi phí nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra của trường như cam kết và đến thu nhập của đội ngũ giáo viên, cũng là điều mà cả nhà trường và phụ huynh không hề mong muốn”.

Báo Giáo dục và Thời đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sự việc trên.

Quách Dương 

Nguồn Giáo dục và Thời đại
Link bài gốc

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/phu-huynh-keu-cuu-vi-truong-thpt-fpt-thu-phi-vo-ly-rXoSvPn7R.html