Ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với hơn 5.400 ca mắc mới mỗi năm nhưng hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Đánh vào tâm lý chủ quan của người bệnh, sản phẩm An Giáp Vương của Công ty TNHH MTV Mộc Khang Pharma (Địa chỉ: Số nhà 24, ngách 30, Ngõ 155 Nguyễn Khang, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội), vốn là một loại thực phẩm chức năng, lại được quảng cáo như một loại thuốc điều trị, chữa và ngăn ngừa bệnh lý u tuyến giáp chỉ với việc sử dụng sản phẩm theo “liệu trình”, thậm chí khi còn không rõ u tuyến giáp của bệnh nhân là lành tính hay ác tính (ung thư).

leftcenterrightdel

  Sản phẩm An Giáp Vương được quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Theo đó, một sản phẩm An Giáp Vương có giá 700.000 đồng, và mỗi liệu trình được tư vấn thông thường kéo dài 2 đến 3 tháng, sử dụng 4 đến 6 sản phẩm. Quảng cáo của sản phảm An Giáp Vương nêu rõ: “Hiện tại phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp là cắt bỏ, nạo vét toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp và dù có khỏi thì người bệnh vẫn phải chấp nhận dùng thuốc hooc môn tuyến giáp thường xuyên. U tuyến giáp có thể chữa được, cũng như không để lại di chứng gì cho cơ thể nếu bạn kịp thời phát hiện và có những phương pháp điều trị thích hợp. An Giáp Vương chính là giải pháp hàng đầu hiện nay.”

Để khách hàng thêm phần tin tưởng, Mộc Khang Pharma đưa lên hình ảnh lời cảm ơn của nhiều khách hàng, điều này vi phạm trực tiếp điểm b, Khoản 4, Điều 50 Nghị định 38/2021/NĐ-CP. Cụ thể: “Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Sử dụng chứng nhận chưa được Bộ Y tế công nhận, sử dụng lợi ích vật chất, lợi dụng danh nghĩa của tổ chức, cá nhân, các loại biểu tượng, hình ảnh, địa vị, uy tín, thư tín, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thuốc.”

leftcenterrightdel
 Việc quảng cáo sản phẩm An Giáp Vương liên tục vi phạm các quy định pháp luật
 

Bên cạnh đó, 2 website được dùng để quảng cáo cho sản phẩm An Giáp Vương của Mộc Khang Pharma là mockhangpharma.com và angiapvuong.info đều chưa được đăng ký với Bộ Công thương. Mặc dù theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ban hành ngày 16/05/2013, thông tư số 47/2014/TT-BCT ban hành ngày 05/12/2014, và Nghị định số 185/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại… ban hành ngày 15/11/2013, yêu cầu tất cả các website hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử đều phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương.

Với việc liên tục vi phạm các quy định pháp luật về quảng cáo, ngày 13/12/2021, sản phẩm thực phẩm chức năng An Giáp Vương đã bị Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cảnh báo.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo về việc nhiều trang facebook đã tiến hành quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe An Giáp Vương với nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, sử dụng danh nghĩa bác sỹ, lời cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo. Thế nhưng, từ đó đến nay, sản phẩm An Giáp Vương vẫn được quảng cáo rầm rộ với lời khẳng định: CAM KẾT ĐIỀU TRỊ HOÀN TOÀN U TUYẾN GIÁP CHO BÀ CON.

leftcenterrightdel
Dù từng bị Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, sản phẩm An Giáp Vương vẫn được quảng cáo rầm rộ
 

Với hơn 50.000 người đã sử dụng sản phẩm này (theo Mộc Khang Pharma quảng cáo, Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, mạnh tay ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ cho người tiêu dùng.

MC

Nguồn
Link bài gốc