Theo đó, UBCKNN đề nghị Sở GDCK Việt Nam (VNX) chỉ đạo Sở GDCK TPHCM (HoSE), Sở GDCK Hà Nội (HNX) thực hiện công bố thông tin cuối ngày giao dịch về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua, bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán.

UBCKNN cũng chỉ đạo HoSE, HNX yêu cầu tổ chức niêm yết, tổ chức đăng ký giao dịch trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn từ 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu. Sở giao dịch chứng khoán đồng thời công bố nội dung báo cáo giải trình của tổ chức niêm yết/tổ chức đăng ký giao dịch trên trang thông tin điện tử của Sở.

Các Sở giao dịch chứng khoán phải tổ chức triển khai các giải pháp trên trước ngày 23/5/2022.

leftcenterrightdel
 

Trước đó, lãnh đạo UBCKNN cho biết sẽ giao VNX chỉ đạo HNX và HoSE đưa ra các cảnh báo, yêu cầu doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin khi các mã chứng khoán có dấu hiệu tăng, giảm giá trần, sàn từ 5 - 10 phiên. Ủy ban yêu cầu VNX chỉ đạo HoSE và HNX thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán.

Trong thời gian tới, UBCKNN sẽ trình Bộ để sửa đổi, bổ sung Thông tư 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

UBCKNN cũng đã chấp thuận cho VSD ban hành Quy chế ký quỹ, bù trừ và thanh toán chứng khoán phái sinh. Trong đó, một trong những điểm mới của quy chế này là điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Theo đó, giá thanh toán cuối cùng sẽ là giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn (bao gồm 15 phút khớp lệnh liên tục và 15 phút khớp lệnh định kỳ đóng cửa) sau khi đã loại trừ đi 3 mức giá trị chỉ số cao nhất và 3 mức giá trị chỉ số thấp nhất của phiên khớp lệnh liên tục, thay vì chỉ lấy giá trị chỉ số VN30 phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa như cách tính trước đây.

Thanh tra, kiểm tra các tổ chức kinh doanh chứng khoán

Trước đó, ngày 16-5, Bộ Tài chính cho biết ngay trong tháng 5 này, Bộ sẽ khẩn trương thực hiện rà soát các vướng mắc, bất cập của quy định pháp luật chứng khoán, các nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán năm 2019. Đặc biệt, các đơn vị thuộc Bộ sẽ thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán được chấp thuận trên cơ sở kế hoạch đã được điều chỉnh; xử lý nghiêm vi phạm trên cơ sở kết quả giám sát.

Thực hiện giám sát chặt chẽ các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường; kịp thời phối hợp với các sở giao dịch chứng khoán có đánh giá, phân tích, tiến hành kiểm tra giao dịch đối với các giao dịch có dấu hiệu vi phạm quy định; thực hiện giám sát hoạt động của các công ty đại chúng; thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra các DN kiểm toán đối với DN niêm yết, công ty đại chúng, chú ý đối với các DN có khách hàng có báo cáo tài chính sai lệch hoặc có nhiều sai sót.

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc phát hành trái phiếu DN, đặc biệt là phát hành không có tài sản bảo đảm; tiếp tục triển khai đề án tái cấu trúc TTCK theo đúng lộ trình và quy định pháp luật...

T.B

Nguồn
Link bài gốc