Trong vụ án này có 17 bị cáo phải ra hầu tòa. Có 16 bị cáo bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo quy định tại Điều 219, khoản 3 – BLHS năm 2015, trong đó có Trần Ngọc Hà (58 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên, cựu Tổng Giám đốc VEAM); Lâm Chí Quang (68 tuổi, cựu Tổng Giám đốc VEAM); Vũ Từ Công (54 tuổi, cựu Kế toán trưởng VEAM); Đào Quốc Việt (71 tuổi, cựu Giám đốc Vetranco) và 12 bị cáo khác.

Riêng bị cáo Nguyễn Văn Khôi (nguyên Trưởng Ban kiểm soát, thành viên Hội đồng thành viên VEAM) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 285, khoản 2 – BLHS năm 1999.

VEAM có đại diện chủ sở hữu là Bộ Công Thương (trong đó vốn Nhà nước hơn 88%). Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại VEAM – Vetranco là công ty con của VEAM.

Cáo trạng xác định, từ năm 2011 đến 2013, Vũ Từ Công (cựu Kế toán trưởng VEAM) đã tham mưu, đề xuất, soạn thảo văn bản trình Lâm Chí Quang (cựu Tổng Giám đốc VEAM) ký 5 chứng thư bảo lãnh thanh toán ngân hàng cho Công ty con Vetranco vay tổng số tiền 193 tỷ đồng.

Từ bảo lãnh của VEAM, Vetranco đã vay tiền tại các ngân hàng để kinh doanh. Nhưng hiện các đối tác của Vetranco đã dừng hoạt động, không còn tài sản gì và không có khả năng trả nợ cho Vetranco. Do đó Vetranco không có nguồn tiền trả nợ ngân hàng. Từ đó, VEAM đã bị các ngân hàng cưỡng thu hoặc phải trả nợ thay Vetranco tổng số tiền gần 76 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên tòa

Ngoài ra, khi sử dụng nguồn tiền vay ngân hàng do VEAM bảo lãnh, Giám đốc Vetranco Đào Quốc Việt đã cho Trần Quang Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư Tập đoàn Đại Nam, vay để hưởng lãi.

Để che giấu việc cho vay tiền trái quy định, bị can Việt và Tiến thỏa thuận hợp thức bằng cách lập các hợp đồng mua bán hàng hóa khống. Trần Quang Tiến không hoàn trả được 15 khoản vay phát sinh từ tháng 5/2013-8/2013, gây thiệt hại cho Vetranco số tiền gần 183 tỷ đồng.

Cũng theo cáo trạng, việc thực hiện Dự án đầu tư sản xuất máy kéo bốn bánh hạng trung và ký kết và thực hiện 2 thỏa thuận VEAM-ZIBO đầu tư phát triển xe ô tô tay lái bên phải của lãnh đạo VEAM đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 66 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Văn Khôi, với vai trò là thành viên Hội đồng thành viên phụ trách lĩnh vực quản lý vốn và hoạt động tài chính kế toán, công tác kiểm soát VEAM, bị cáo Khôi bị xác định là đã thực hiện không hết trách nhiệm của mình, gây thiệt hại cho VEAM hơn 75 tỷ đồng.

A.K

Nguồn
Link bài gốc