leftcenterrightdel
 

Tham dự Hội nghị về phía đầu cầu Cục An toàn thực phẩm có PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm chủ trì hội nghị, các lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng thuộc Cục. Với sự tham dự của GS.TS Lê Danh Tuyên – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.

Cùng các đầu cầu tham dự gồm lãnh đạo Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh; Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Lãnh đạo Ban quản lý, Sở Y tế, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các phòng/đơn vị thuộc Cục An toàn thực phẩm đã phổ biến, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành và có hiệu lực như: Thông tư số 29/2020/TT-BYT, Thông tư số 12/2021/TT-BYT, Thông tư số 10/2021/TT-BYT, Báo cáo công tác thanh tra, hậu kiểm năm 2021, Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2021.

Đại diện Viện Dinh dưỡng Quốc gia có tham luận hướng dẫn về công tác bảo đảm dinh dưỡng cho bệnh nhân dương tính đang điều trị Covid-19. Tham luận về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Giang, Nghệ An, Đắk Lắk. Các đại biểu cùng tham gia thảo luận về các biện pháp và định hướng bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2022.

Phát biểu kết luận hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nêu rõ, trong quá trình triển khai các hoạt động nếu gặp khó khăn, vướng mắc các Ban quản lý, Chi cục ATVSTP các tỉnh/thành phố cần có văn bản gửi Cục để kịp thời giải quyết, xử lý, nếu văn bản, đề xuất của địa phương vượt quá quyền hạn xử lý Cục sẽ có văn bản gửi cấp có thẩm quyền để trả lời, hướng dẫn. Thực hiện triệt để tinh thần cơ quản lý phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, tránh thái độ nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Về hoạt động hậu kiểm, Cục đề nghị hàng năm trên cơ sở kế hoạch của Trung ương các địa phương cần xây dựng và trình cấp có thẩm quyền của địa phương để ban hành kế hoạch hậu kiểm của địa phương. Quá trình hậu kiểm cần đảm bảo đúng quy trình, quy định về công tác lấy mẫu, xử phạt vi phạm hành chính,… Đề nghị các Ban quản lý an toàn thực phẩm, Chi Cục ATVSTP các tỉnh/thành phố cần cập nhật, bám sát vào các văn bản mới ban hành để thực hiện chức năng quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Ngoài công tác bảm đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang rất nóng hiện nay, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cũng đề nghị các địa phương trong thời gian tới cần tập trung vào một số nội dung: Việc giám sát, lấy mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn các tỉnh/thành phố; phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xử lý vi phạm quảng cáo đặc biệt là thực phẩm bảo vệ sức khỏe; tăng cường việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc do độc tố tự nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh Covid,… để các hoạt động triển khai đạt hiệu quả cao nhất.

Đề nghị các địa phương căn cứ vào nội dung hướng dẫn bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Cục An toàn thực phẩm và Viện Dinh dưỡng Quốc gia đẩy mạnh công tác tuyên truyền phù hợp với đặc thù từng địa phương để đạt hiệu quả cao nhất, góp phần vào việc phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Thái Phương
Nguồn Pháp luật và xã hội
Link bài gốc

https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/day-manh-hon-nua-hoat-dong-xu-ly-vi-pham-quang-cao-dac-biet-la-thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-269894.html