Mới đây, tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Hiền, chủ cơ sở kinh doanh thuê mặt bằng tại thửa đất của ông Nguyễn Văn Trình (ở tổ dân phố số 3, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) về việc ông Nguyễn Bá Tiến, chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa chỉ đạo cấp dưới cưỡng chế trái pháp luật, hủy hoại tài sản của ông Hiền.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Hiền

Theo đơn tố cáo, ông Nguyễn Văn Hiền (thường trú tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội), là người thuê mặt bằng để khai thác kinh doanh, cho biết: “Tôi có làm hợp đồng thuê thửa đất số 620, diện tích 302 m2, tờ bản đồ số MBGD số 00368 tại đường Thanh Lãm, phường Yên Nghĩa, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội để làm mặt bằng kinh doanh. Sáng ngày 9/8/2020, các công nhân được tôi thuê đang tiến hành hoàn thiện mặt bằng thì có đoàn tự xưng là các cán bộ phường Yên Nghĩa tiến hành cho xe ủi vào phá dỡ công trình bị các đồng chí cho là vi phạm, trong khi tôi là người thuê để khai thác kinh doanh thì không biết gì về việc tháo dỡ này. Tôi trực tiếp hỏi đoàn cán bộ phường nhưng không nhận được giải đáp thỏa đáng, đề nghị được cung cấp quyết định cưỡng chế nhưng cũng không có quyết định cưỡng chế. Tôi đã đề nghị các đồng chí dừng hành động hủy hoại tài sản của tôi khi chưa có quyết định cưỡng chế, nhưng tôi chỉ nhận lại thái độ thách thức, lời nói có phần dọa nạt”.

Ông Nguyễn Văn Hiền đã thống kê chi phí thiệt hại ước tính khoảng 70 triệu đồng. 
leftcenterrightdel
 Máy xúc phá dỡ nền bê tông (ảnh của ông Nguyễn Văn Hiền cung cấp)

Sau khi sự việc này xảy ra, trao đổi với phóng viên của Thương hiệu và Pháp luật, bà Đoàn Thị Thu Hà, Chánh Văn phòng UBND quận Hà Đông cho biết, UBND quận Hà Đông đã có công văn yêu cầu chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa làm việc với phóng viên để cung cấp thông tin cụ thể. Tuy nhiên, khi phóng viên của Thương hiệu và Pháp luật đến trụ sở UBND phường Yên Nghĩa thì chủ tịch UBND phường Nguyễn Bá Tiến tiếp tục né tránh. Thay vào đó, ông Tiến cử cán bộ địa chính làm việc với phóng viên và cung cấp một văn bản trả lời chung chung, không giải thích chi tiết về trình tự cưỡng chế công trình vi phạm theo quy định pháp luật. Theo văn bản này, cán bộ phường Yên Nghĩa cưỡng chế như vậy là theo tinh thần chỉ đạo của UBND quận Hà Đông về ngăn chặn, xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng!?
leftcenterrightdel
 UBND quận Hà Đông có công văn yêu cầu chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa làm việc với phóng viên

Tuy nhiên, như đã thông tin trong bài báo kỳ trước về nội dung này, luật sư Nguyễn Quang Hùng, Văn phòng Luật sư Hoàng Hùng, thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: "Theo quy định, để cưỡng chế công trình xây dựng vi phạm, đầu tiên UBND phường phải lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính trước. Sau khoảng 10 ngày đương sự phải tự phá dỡ. Nếu đương sự không tự phá dỡ thì chính quyền phường mới ra quyết định cưỡng chế gửi đến người vi phạm (khi gửi quyết định cưỡng chế phải có chữ ký của người nhận). Sau khi ra quyết định cưỡng chế còn phải vận động, giải thích 1, 2 lần để người vi phạm hiểu và tự phá dỡ. Sau khi vận động mà người vi phạm không tự phá dỡ thì mới tiến hành cưỡng chế. Trước khi cưỡng chế cũng phải có kế hoạch của ủy ban nhân dân phường rồi gửi thông báo trước trực tiếp đến người bị cưỡng chế là đến ngày a, ngày b…sẽ đến cưỡng chế. Lực lượng cưỡng chế gồm những ai..."

Luật sư Nguyễn Quang Hùng khẳng định, "hành vi cưỡng chế công trình vi phạm nếu đúng như phản ánh là hoàn toàn trái pháp luật, bỏ qua các quy định trong Luật xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 91/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai…và người dân có quyền khởi kiện, yêu cầu cơ quan Nhà nước bồi thường thiệt hại, tổn thất".
leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa Nguyễn Bá Tiến (ngoài cùng bên phải). Ảnh: Cổng thông tin điện tử quận Hà Đông 

Như vậy, bước đầu có thể nhận thấy một số cán bộ, công chức ở phường Yên Nghĩa, đứng đầu là chủ tịch UBND phường Nguyễn Bá Tiến, đã có dấu hiệu lạm quyền, làm trái pháp luật khi thi hành công vụ, tạo bức xúc không đáng có hơn một năm qua trong dư luận nhân dân. Ở vị trí công việc đó, những cán bộ này hiểu biết rõ pháp luật hơn ai hết, nhưng vì sao họ dám “vô thiên, vô pháp” hủy hoại tài sản của người dân như vậy?

TCĐT Thương hiệu và Pháp luật đề nghị các cơ quan chức năng của quận Hà Đông, thành phố Hà Nội khẩn trương vào cuộc, làm rõ những dấu hiệu trái pháp luật và xử lý dứt điểm những vi phạm (nếu có) trong vụ việc này.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này đến bạn đọc.
Nguồn Thương hiệu và pháp luật
Link bài gốc

https://thuonghieuvaphapluat.vn/ha-noi-chu-tich-ubnd-phuong-yen-nghia-bi-to-chi-dao-cuong-che-trai-phap-luat-huy-hoai-tai-san-cua-nguoi-dan-d49957.html